contact.png
ก้อนเมข.png

“ไม่เชื่อว่าทำไม่ได้”  น้องครีม กับการเรียน Game Casting และเอาชนะขีดจำกัดที่เหนือกว่าบอสใหญ่ในจอ

Writer : อภิษฐา โสภาพันธุ์

ผู้ให้สัมภาษณ์ : จารุวรรณ์ ลอยเอี่ยม

          หน้าจอซูมเปิดขึ้น พร้อมกับหัวใจที่เต้นตึกตัก สิ่งแรกที่สะดุดสายตาคือภาพโปรไฟล์โทนสีม่วงสดใส มีภาพการ์ตูนสาวเท่ผมสลวยสีเทาลายเส้นญี่ปุ่นอยู่ตรงกลาง พร้อมอักษรไล่สีสันด้านล่าง ที่เขียนว่า “CREAMING CHANNEL” (ครีมมิ่ง ชาแนล) จึงทำให้คาดเดาได้ไม่ยากนักว่าสาวน้อยที่กำลังจะได้พบวันนี้ น่าจะแนะนำตัวกับเราว่า…

N CREAM-PICS-01.jpg

             “สวัสดีค่ะ ชื่อครีมนะคะ อยู่โรงเรียนแจงร้อนวิทยา ชั้น ม.3 เรียนวิชา Game Casting ค่ะ... ประมาณนี้โอเคไหมอะพี่” เสียงใสกล่าวอย่างเป็นกันเองพร้อมฉีกยิ้มกว้าง 

 

            น้องครีมเป็นสมาชิกห้องเรียนเกมแคสติ้ง ประจำ Saturday School Season 10 ที่มีความฝันหนึ่งร่วมกับเพื่อนๆ ในวัยใกล้เคียงกันหลายๆ คน คือการเป็นนักแคสต์เกม อาชีพยอดฮิตของเหล่าเกมเมอร์ในยุคนี้ แต่หนทางที่จะไปให้ถึงนั้นไม่ง่ายเลย ไหนจะต้องฝ่าฟันขีดจำกัดของการเรียนออนไลน์ ที่ไม่เพียงต้องนั่งอยู่หน้าจอติดกัน 5 วัน แต่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ในเช้าวันเสาร์ หรือข้อจำกัดทางทักษะที่ต้องใช้สกิลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งโปรแกรม การตัดต่อ ไหนจะเรื่องเชิงเทคนิคต่างๆ ใช่ทุกคนจะสามารถเป็นเกมแคสเตอร์ได้งั้นหรือ? 

ดูท่าแล้ว การไต่เลเวลเพื่อสู้กับบอสคงไม่ได้มีแต่ในเกม แต่การเอาชนะตัวเองในชีวิตจริงก็คงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน 

            ได้ยินมาว่า การเป็นนักเรียนยุคโควิดมันไม่ง่ายเลย อะไรที่ทำให้น้องครีมเลือกมาลงเรียนห้องเรียนดาวเสาร์เพิ่มเติม

 

            หนูตั้งใจว่าจะมาหาตัวเองค่ะ อยากลองในสิ่งที่เราชอบจริงๆ มาที่นี่เพราะเขาเปิดโอกาสให้ได้ทดลอง หนูเลยตั้งใจจะลองทุกคลาสเลย หนูเรียนที่ Saturday School มาหลายซีซั่น ตั้งแต่อยู่ ม.1 แล้วค่ะ

 

             จังหวะที่ได้มารู้จัก Saturday School เป็นยังไงบ้าง

             ครูแนะนำ เลยสนใจค่ะ เพราะหนูไม่ได้อยากเรียนแค่ตามวิชาที่เขากำหนด หนูอยากลองเรียนนอกกรอบดู จบ ม.6 แล้ว อาจยังไม่รู้อยู่ดี ว่าเราจะทำอะไร เพราะไม่เคยได้ลอง หนูเลยอยากลงมือทำดู จะได้รู้ว่าอยากเป็นอะไร และอยากทำอะไรค่ะ 

             การเรียนออนไลน์ 6 วัน ถือว่าเป็นปัญหาสำหรับเราไหม

 

             หนูไม่ได้มีปัญหากับการเรียนอยู่แล้ว ถึงแม้จะมีสิทธิ์สูงมากที่จะไม่เข้าใจบางเนื้อหา แต่สักวันเราก็ต้องเรียนมันอยู่ดี หลีกหนีมันไม่ได้ อาจมีท้อบ้าง แต่ถ้าท้อต่อไปมันก็ไม่ได้ส่งผลดีแต่ตัวเรา เราท้อได้ แต่ห้ามหยุด เพราะถึงหนีก็ไม่พ้น ต้องเจออยู่ดี  สู้เดินหน้าไปตอนนี้ยังดีกว่า และการเรียนที่ Sat ก็ไม่ใช่ปัญหา เราสนุกกับมัน จริงๆ หนูอยากลงตั้งแต่ยังไม่ติดเรื่องเรียนออนไลน์ คือซีซั่น 9 แต่ว่าเขาโดนยกไป พอเห็นซีซั่นนี้มี หนูเลยรีบลงสมัครเลย ตอนแรกชวนเพื่อนมาเยอะมาก แต่เพื่อนไปลงอีกคลาสนึงที่ไม่ถนัด เลยมาลองอันนี้ดีกว่า ปรากฏก็เจอเพื่อนนะ แต่มีแต่เพื่อนผู้ชายทั้งนั้นเลย (หัวเราะ)

 

            อะไรทำให้ครีมสนใจวิชาแคสต์เกม 

            อยากหาเงิน อยากมีเงินก้อนแรกเป็นของตัวเองค่ะ อยากทำอะไรด้วยตัวเอง ก็เลยมาลองทำ YouTube เองก็เห็นพี่แป้ง Zbing หรือนักแคสเกมอื่นๆ เขาทำ หนูก็ว่ามันน่าสนใจดี 

"เพราะหนูไม่เชื่อหรอกว่าตัวเองทำไม่ได้

มันต้องทำได้ถ้าเราพยายามทำ"

ตอนแรกมันหนูก็ว่ามันยากนะ แต่พอลองลงมือทำดูดิ ยากทุกอย่าง

แต่ถ้าเราทำเราตั้งใจคำว่ายากนั้นมันจะไม่มีเลย

             เท่าที่ได้ลองมา เจอส่วนไหนที่ชอบเป็นพิเศษบ้างหรือยัง

             มีหลายอย่างเลยค่ะ ไม่ได้มีแค่อย่างเดียว ตอนแรกเราไม่ชอบตัดต่อ แต่พอตัดไปสักพักก็สนุกนะ มันไปได้เรื่อยๆ แต่ละวิชาจะได้อารมณ์ไม่เหมือนกัน เหมือนได้ฝึกสมาธิจดจ่อกับมันมากขึ้น อย่างซีซั่นแรกที่หนูมาเรียน ก็ได้ทำอาหาร ตอนทำอาหารก็สนุกกับการตกแต่ง หรือมีได้ลองดินน้ำมันกระเด็นใส่กันบ้างอะไรแบบนี้  (หัวเราะ) ก็สนุกไปอีกแบบ

             ส่วนเนื้อหาที่เรียนแคสต์เกม อันนี้ก็มีความยาก แต่พี่เขามีเกมมาให้เล่นได้เรื่อยๆ เป็นการลดความเครียดของเด็กไปได้เยอะ โดยเฉพาะทำให้เนื้อหาไม่น่าเบื่อ เพราะถ้าเราเรียนออนไลน์ปกติ จันทร์ถึงศุกร์ มีแค่เนื้อหาไว้เรียนอย่างเดียว 

             เด็กหลายๆ คนบอกว่า เรียนเพิ่มอีกวัน มันเยอะ ไหนจะการบ้านอีก ไม่อยากเรียน บางคนบอกว่าเรียนทำไม ไม่เห็นได้อะไรเลย แถมเพิ่มภาระให้ตัวเองด้วย ตอนแรกหนูก็หดหู่ แต่หนูอยากทำต่อ เพราะว่ามันเรียนเพิ่มแค่ไม่กี่ชั่วโมงเอง แต่เราได้ความรู้มากกว่าที่เราได้ในห้องเรียนอีก

"หนูว่ามันเป็นมูลค่าที่สมกับเวลาที่เราเสียไป ซึ่งไม่เท่าไหร่ แต่ของตอบแทนที่ได้กลับมานั้นเยอะมาก"

ได้ทั้งประสบการณ์ การศึกษา และอะไรอีกหลายอย่างเลยค่ะ

N CREAM-PICS-02.jpg

             ประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนแคสต์เกม

             ได้เยอะมากเลยค่ะ ทั้งการตัดต่อ การพูด การคุย การสื่อสารออนไลน์ การไลฟ์ การคุยกับผู้ชมได้ฝึกประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ได้ทั้งความกล้าที่มากขึ้น รู้สึกกล้าแสดงออกกล้าทำอย่างนั้นอย่างนี้ ได้เรียนรู้ว่ามันต้องมีผิดถูกอยู่แล้ว ถึงแต่ถึงผิดเราก็ลุกขึ้นมาทำให้ดีกว่าเดิมได้ หรือเอาตรงนั้นมาเปลี่ยนเป็นแรงให้เราทำใหม่ ถ้าเรายังมีความตั้งใจนั้นอยู่ ก็จะสามารถลุกขึ้นมาได้เรื่อยๆ จะไม่ยอมแพ้กับมัน